Chữa trĩ bằng thuốc nam hiệu quả bất ngờ

Chữa trĩ bằng thuốc nam theo phương pháp điều trị bảo tồn

Phương pháp chữa trĩ bằng thuốc nam này được hiểu như là việc hấp thụ các dược liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, dần dần đưa vào cơ thể. Các loại thảo dược này dùng làm bài thuốc cũng dễ tìm và có sẵn trong tự nhiên. Trong trường hợp khi người bệnh trĩ đã có dấu hiệu như trĩ ra máu, xuất huyết trực tràng do búi trĩ, chảy máu khi đại tiện có thể áp dụng cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam theo một số bài thuốc sau:

Trong đông y dùng thang chỉ huyết bằng cách rửa sạch các loại lá huyết dụ xanh tươi (40 gram), lá sống đời (20gram), lá cây cỏ mực tươi (20gram). Ba loại này sắc chung, người mắc bệnh trĩ uống ngày 2 lần trước khi ăn.

Dùng ngẫu tiết thang (dược liệu từ cây cỏ) bao gồm cỏ ngẫu tiết (20 gram), cỏ mực (20gram), cỏ bồ hoàng (16 gram), trắc bá diệp (16 gram). Sao đen các loại cỏ trên rồi sắc uống cho người mắc bệnh trước khi ăn hay lúc chảy máu khi đại tiện.

Ngoài ra có thể dùng lá sen tươi, lá ngãi cứu, sinh địa hoàng, trắc bá tươi, tất cả khoảng 30 – 40 gram. Sau đó đem rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước hay sắc cho người mắc bệnh trĩ uống trước khi ăn khoảng 30 phút hay 1 giờ. Có thể dùng cho bệnh nhân có kèm các triệu chứng bệnh trĩ mãn tính như táo bón, kiết lỵ, viêm phế quản…

Khi bệnh nhân mắc bệnh trĩ đi đại tiện ra máu có thể dùng vỏ quả ấu, cỏ mực, trắc bá diệp, hoa hòe, gương sen. Sắc chung với nước chia thành 2 lần cho bệnh nhân uống trước bữa ăn.

Chữa trĩ bằng thuốc nam theo phương pháp điều trị không bảo tồn

Ngược lại với phương pháp trên, phương pháp này có thể được hiểu như là thay vì hấp thụ đưa các dược liệu vào cơ thể thì lại dùng bôi bên ngoài lên búi trĩ để tự biến mất. Bài thuốc sau đây cũng là cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam có thể dùng trong trường hợp bệnh nhân hay ra máu ở búi trĩ:

Dùng vỏ củ ấu sấy khô, đem đi đốt tồn tính, sau đó tán thành bột mịn, trộn hỗn hợp đều với dầu mè. Dùng thuốc để bôi hoặc đắp lên búi trĩ, ngày 3 – 4 lần. Dùng trong trường hợp trĩ hay ra máu.

Ngoài ra có thể dùng hoa hòe, hoa kinh giới, lá trắc bá sao đen. Sau đó rửa sạch, phơi hay sấy khô rồi đem đi tán mịn thành bột, chia thành nhiều gói nhỏ để bảo quản. Dùng để bôi bên ngoài hay kết hợp pha uống với nước sôi ngày 2 lần.

Ưu và nhược điểm của việc chữa trĩ bằng thuốc nam

Các bài thuốc nam có ưu điểm là dễ tìm, có thể áp dụng theo hai phương pháp. Các bài thuốc này có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng, giúp cho bệnh không có biến chứng, ít đau…

Việc chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam có nhược điểm là bất tiện cho đối tượng như những người sống ở thành thị, xa nông thôn. Việc áp dụng các bài thuốc gây mất nhiều thời gian và hiệu quả chậm. Có khi các bài thuốc chữa trĩ bằng thuốc bôi ngoài lại không hợp vệ sinh do cách bảo quản không đảm bảo, gây viêm nhiễm cho người bệnh. Bên cạnh đó thời gian điều trị lại kéo dài gây bất tiện trong sinh hoạt cho người mắc bệnh trĩ.

Mỗi dạng bệnh trĩ sẽ có cách chữa khác nhau. Trước khi áp dụng bất cứ bài thuốc chữa bệnh, hãy đến khám bác sĩ chuyên khoa để biết rõ bạn đang bị trĩ nội hay trĩ ngoại nhé.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *