Dấu hiệu bệnh trĩ cần phát hiện sớm

   Đa số người bị bệnh trĩ thấy rắc rối, khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày mà không nhận biết tác hại bệnh trĩ ghê gớm thế nào. Vì vậy, người bị bệnh trĩ thường chủ quan về những dấu hiệu bệnh trĩ, khi bệnh gây ra tác hại nặng nề  mới tá hỏa đi thăm khám và chữa trị.

   Lúc này, không những sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà ngay cả việc điều trị cũng khó khăn và kém hiệu quả. Có 2 triệu chứng nguy cấp phải đưa người bị bệnh trĩ đi khám bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bệnh trĩ là: chảy máu và sa búi trĩ.

Dấu hiệu bệnh trĩ cần phát hiện sớm

Dấu hiệu bệnh trĩ cần phát hiện sớm
Dấu hiệu bệnh trĩ cần phát hiện sớm
  • Chảy máu: là dấu hiệu bệnh trĩ có sớm nhất và thường gặp nhất. Đây là một trong những lý do đưa bệnh nhân đi khám bác sĩ. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo, tình cờ bệnh nhân phát hiện ra khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu hoặc bệnh nhân nhìn thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mỗi khi đi cầu bệnh nhân phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hoặc thành tia. Để lâu mỗi lần đi cầu, bệnh nhân mỗi lần đi lại nhiều hoặc ngồi xổm máu lại chảy. Có khi máu chảy rất nhiều dẫn đến tình trạng mất máu, cơ thể bệnh nhân suy nhược,  người bị bệnh trĩ phải đi khám bác sĩ hoặc vào bệnh viện cấp cứu. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó đi cầu ra nhiều cục máu lúc này rất cần bác sĩ thăm khám.
  • Sa búi trĩ: là dấu hiệu bệnh trĩ thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu có chảy máu. Thời gian đầu khi đi đại tiện thấy có khối nhỏ lòi ra ở hậu môn, sau đó tự tụt lên được. Khi bệnh nặng hơn búi tĩnh mạch sa ra ngoài, bệnh nhân phải dùng tay để đẩy lên mới lên được và cuối cùng búi tĩnh mạch sa ra ngoài phải dùng tay để đẩy lên nhưng lại bị tụt xuống.
Nên khám và điều trị sớm khi có dấu hiệu bệnh trĩ
Nên khám và điều trị sớm khi có dấu hiệu bệnh trĩ
  • Ngoài 2 dấu hiệu bệnh trĩ chính ở trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn. Thông thường bệnh trĩ không gây đau, dấu hiệu bệnh trĩ bị đau xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn… dấu hiệu bệnh trĩ bị ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.

   Bệnh trĩ là một bệnh thường gặp, nhất là với những người làm việc văn phòng. Khi phát hiện ra những biểu hiện bệnh trĩ, cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có hướng điều trị cũng như cách dùng thuốc điều trị bệnh trĩ thích hợp nhất. Nếu bạn muốn sử dụng thuốc nam hay thuốc dân gian để điều trị bệnh trĩ, thì bạn cũng cần tham khảo bác sĩ trước khi quyết định.

   Có một lưu ý đối với bất kì bệnh nhân đang điều trị bệnh là phải luôn đảm bảo sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng hợp lí. Nhằm đảm bảo cơ thể có sức đề kháng tốt nhất, giúp đẩy lùi bệnh nhanh chóng.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *