Dấu hiệu bệnh trĩ và triệu chứng bệnh trĩ

 Chúng ta phát hiện bệnh trĩ qua các dấu hiệu bệnh trĩ thường gặp của nó. Có ba loại triệu chứng bệnh trĩ căn bản nhất được phân loại dưới đây, bệnh nhân cần được bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

 Triệu chứng bệnh trĩ toàn thân

Đa số bệnh nhân bị chảy máu có khi thường xuyên nhưng số lượng rất ít. Một số nhỏ bệnh nhân có triệu chứng bệnh trĩ thiếu máu. Thi thoảng có bệnh nhân thiếu máu nặng, dung tích hồng cầu dưới 10%. Tuy nhiên, khi đó người ta thường chú ý đến các bệnh lý khác về huyết học hay xuất huyết tiêu hóa ở người bệnh.

lam-gi-khi-bi-benh-tri-ra-mau-anh-2
Dấu hiệu và triệu chứng bệnh trĩ 

Triệu chứng bệnh trĩ cơ năng

Có 2 dấu hiệu bệnh trĩ chính khiến bệnh nhân đi khám bệnh và điều trị là chảy máu và sa trĩ.

  1. Dấu hiệu bệnh trĩ chảy máu: Triệu chứng bệnh trĩ này có sớm nhất và thường gặp. Lúc đầu, máu chảy rất kín đáo. Về sau, mỗi khi đi cầu do táo bón, máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa, cứ mỗi lần đi cầu, đi đứng nhiều hoặc ngồi xỗm thì máu lại chảy. Có khi máu chảy rất nhiều khiến bệnh nhân phải vào cấp cứu.
  2. Dấu hiệu bệnh trĩ sa trĩ: đây cũng là triệu chứng bệnh trĩ thường gặp. Tùy theo mức độ trĩ sa, mà bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nếu trĩ sa độ 1,2 thì ko gây phiền hà nhiều. Nếu trĩ sa độ 3, bệnh nhân rất khó chịu khi đi cầu, đi đứng nhiều, làm việc nặng. nếu trĩ sa đến độ 4, bệnh nhân thường xuyên khó chịu.

 Các triệu chứng bệnh trĩ khác cần điều trị sớm:

Búi trĩ có thể hoàn toàn không đau, hay bệnh nhân chỉ thấy cộm và vướng nhưng cũng có thể gây đau thực sự và thường xảy ra khi:

Dấu hiệu bệnh trĩ do tắc mạch: Những cục máu đông nhỏ xuất hiện bên trong búi trĩ. Khi tắc mạch, bệnh nhân không dám ngồi ngay ngắn trên ghế, mà chỉ đặt một mông trên ghế.

Dấu hiệu bệnh trĩ do sa trĩ nghẹt: Hiện tượng này sẽ làm cho búi trĩ phù nề, có khi sưng rất to, không thể đẩy lên được làm cho bệnh nhân rất đau.

phan-biet-cac-loai-tri-anh-2
Dấu hiệu và triệu chứng bệnh trĩ

Bệnh nhân có chảy dịch nhầy ở hậu môn có kèm theo sa trĩ nặng, có khi là triệu chứng của bệnh lý khác như viêm trực tràng, u trực tràng… Ngoài ra, bệnh nhân bị ngứa hậu môn do các bệnh lý ngoài da hay hậu quả của các toa thuốc tại chỗ trong điều trị bệnh trĩ.

Dấu hiệu bệnh trĩ do nứt kẽ hậu môn: Tổn thương này làm bệnh nhân rất đau (nhất là khi đi cầu), làm bệnh nhân không dám đi cầu.

 Triệu chứng bệnh trĩ thực thể

Khi khám và điều trị, thầy thuốc có thể thấy búi trĩ nằm ở ngoài hậu môn, da xung quanh chỗ hậu môn phồng căng bóng, các tĩnh mạch nổi. Nếu trĩ sa độ 4 thì xung quanh lỗ hậu môn có 1 vòng niêm mạc gồm nhiều búi trĩ.

Ngoài ra, người ta còn chú ý đến các dấu hiệu khác như viêm da quanh hậu môn do sử dụng các thuốc bôi gây phản ứng kích thích tại chỗ. Các chất tiết quanh hậu môn mà nguyên nhân bệnh trĩ có thể do các bệnh lý khác như CROHN, viêm đại tràng, lậu, giang mai… Các bất thường da quanh hậu môn như chàm, ung thư bạch huyết. Để phát hiện bệnh trĩ, các thầy thuốc còn áp dụng phương pháp thăm khám và soi hậu môn, trực tràng để điều trị phù hợp. Vì vậy, khi có dấu hiệu bệnh trĩ và triệu chứng bệnh trĩ, bệnh nhân cần đi khám để có cách trị bệnh trĩ hiệu quả.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *