Bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Người bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì? Đó là câu hỏi nhiều người quan tâm. Thực tế, rất nhiều người bị bệnh trĩ thường rất khó chịu do dấu hiệu bệnh trĩ gây ra trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên ít người chú ý đến thực phẩm vì họ thường ăn uống theo cảm tính và thói quen.

Bệnh trĩ nên ăn gì?

  • Người bị bệnh trĩ nên uống nhiều nước tinh khiết tránh nước ngọt có ga.
Bệnh trĩ nên ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước
Bệnh trĩ nên ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước tinh khiết

Người bị bệnh trĩ nên ăn những đồ ăn tăng cường bổ sung chất xơ, chất xơ có nhiều trong các loại thực phẩm như: rau củ quả, đậu phụ, ngũ cốc, rau cải xanh…

  • Người bệnh trĩ nên nên ăn hoa quả tươi như cam, quýt, bưởi, sinh tố bơ,… có chứa nhiều vitamin, chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Người bệnh trĩ ăn thạch thường xuyên vì thạch làm tăng thể tích phân giúp hạn chế tình trạng táo bón.
  • Ăn sữa chua đều đặn, sữa chua cung cấp các chế phẩm sinh học rất có lợi cho hệ tiêu hóa, các lợi khuẩn trong sữa chua giúp bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Ăn rau và các thực phẩm có tính mát như : dưa chuột, mướp đắng, bí xanh, rau diếp, rau muống, mướp,…
  • Ăn các thực phẩm chứa nhiều chất sắt: ăn rau cần, mộc nhĩ (nấm mèo đen), vừng,… Các thực phẩm này rất có lợi có các trường hợp trĩ gây chảy máu, mất máu.
  • Ăn khoai lang thường xuyên vì khoai lang có tác dụng đặc biệt để chống táo bón, ngoài ra khoai lang còn có tác dụng làm mát, thanh nhiệt cơ thể.
  • Người bệnh trĩ cũng nên ăn trong các bữa ăn phải ăn đủ chất xơ, tinh bột và protein. Đồng thời, người bệnh trĩ uống đủ nước tinh khiết mỗi ngày.

Bệnh trĩ kiêng ăn gì?

  • Người bị bệnh trĩ kiêng ăn gì là điều rất nhiều người quan tâm. Người bệnh trĩ kiêng ăn các loại thực phẩm cay nóng như ớt, tỏi, hạt tiêu, mù tạt, gừng, … vì chúng dễ gây nóng trong, táo bón. Đó là tác hại bệnh trĩ dễ nhận biết nhất.
Bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì để tránh tác hại bệnh trĩ
Bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì để tránh tác hại bệnh trĩ
  • Người bị bệnh trĩ kiêng ăn gì: ăn các loại chất kích thích như cà phê, rượu, những thực phẩm chứa nhiều caffeine, nước uống có ga sẽ làm tăng áp lực thành ruột làm tăng nặng mức độ của bệnh trĩ.

Khi nắm được thông tin về loại thực phẩm, người bị bệnh này không còn chủ quan khi chọn các loại thực phẩm mà mình ăn hàng ngày. Họ hiểu rõ loại thực phẩm giàu chất xơ rất có lợi, loại thực phẩm cay nóng có chứa chất kích thích rất có nhiều tác hại cho người bị bệnh trĩ. Bên cạnh đó, người bệnh trĩ cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt lành mạnh để có lợi cho sức khỏe. Nếu ăn uống đúng cách, biết bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì, người bị bệnh trĩ sẽ hạn chế được tác hại bệnh trĩ hiệu quả.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *