Bệnh trĩ nội là gì? Tìm hiểu chung về bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội là gì? Nguyên nhân và bệnh trĩ nội như thế nào? Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chung về bệnh trĩ nội để có cách phòng tránh và điều trị kịp thời nhé!

Bệnh trĩ nội là gì? Tìm hiểu chung về bệnh trĩ nội

1. Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là 1 trong 3 dạng khác nhau của bệnh trĩ (2 dạng khác là trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp). Trĩ nội xuất hiện do các mạch máu bên trong trực tràng sưng và căng phồng, thường được gọi là búi trĩ. Mặc dù vị trí xuất hiện ở phần thấp nhất của trực tràng nhưng những búi trĩ cũng đủ sâu để khó có thể phát hiện trực tiếp bằng mắt thường.

Bệnh trĩ nội là gì
Bệnh trĩ nội gây nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của người bệnh

Bệnh trĩ nội là gì? Trên thực tế, ai cũng có những búi trĩ này nhưng do ở vùng trực tràng có khá ít dây thần kinh cảm giác nên mọi người thường không phát hiện được. Những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh trĩ nội nhẹ là chảy máu. Khi trĩ nội tiến triển, bạn sẽ dần cảm nhận được những biểu hiện rõ ràng hơn như đau rát, khó chịu.

Vậy bệnh trĩ nội có nguy hiểm không? Trong trường hợp bệnh của bạn trở nên nghiêm trọng hơn, những búi trĩ sẽ phát triển to lên và nhô ra ngoài hậu môn, gây ra tình trạng sa búi trĩ sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình trạng sức khỏe cũng như là sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

2. Nguyên nhân bệnh trĩ nội là gì?

Hiện nay, nguyên nhân bệnh trĩ đã được xác định một cách rõ ràng. Hầu hết những người mắc bệnh trĩ nội thường có chung một vài đặc điểm như dưới đây:

  • Táo bón: Mỗi khi đại tiện, bạn phải dùng lực nhiều tạo áp lực cho hậu môn
  • Lười vận động: Khí huyết không được lưu thông dễ dẫn đến tình trạng tắc mạch máu ở thành hậu môn, xuất hiện các đám rối tĩnh mạch. Từ đó, các búi trĩ nội được hình thành.
  • Ngồi quá lâu: Trọng lượng tập trung hết về mông và hậu môn trong thời gian dài ảnh hưởng tới sự lưu thông máu, dễ hình thành búi trĩ.
  • Ăn uống: Chế độ ăn có nhiều dầu mỡ, chất kích thích có thể khiến bạn bị táo bón – nguyên nhân bệnh trĩ nội chủ yếu.
  • Độ tuổi: Theo một nghiên cứu, có tới 50% dân số ngoài 50 tuổi mắc bệnh này.
Bệnh trĩ nội là gì
Bệnh trĩ nội do nhiều nguyên nhân gây nên nhưng chủ yếu là do thói quen sinh hoạt hàng ngày

3. Triệu chứng bệnh trĩ nội là gì?

Dấu hiệu bệnh trĩ nội có các biểu hiện rất cụ thể, khiến cho bất kì ai cũng có thể nhận biết sự khác thường ngay lập tức. Diễn tiến của bệnh trĩ nội được chia theo thành từng giai đoạn. Tùy từng giai đoạn khác nhau mà các triệu chứng cũng sẽ có cấp độ nặng nhẹ khác nhau. Do đó, khi có các triệu chứng bệnh trĩ nội mới xuất hiện, các bạn cần đi khám ngay để có thể có phương pháp điều trị.

Bệnh trĩ nội là gì
Bệnh trĩ nội gây nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày

Trĩ nội được chia thành 4 giai đoạn:

Trĩ nội độ 1: Hậu môn bị sưng, chảy máu khi đi đại tiện, và có thể xuất hiện búi trĩ trong hậu môn.

Trĩ nội độ 2: Búi trĩ ở cấp độ 2 lớn hơn cấp độ 1, và sa ra lúc phần đại tiện và kèm theo rặn.

Trĩ nội độ 3: Trĩ sa nặng hơn mỗi khi đại tiện, và phải dùng tay để đẩy búi trĩ vào sâu.

Trĩ nội độ 4: Trĩ nội ở giai đoạn cuối, búi trĩ lớn, sa xuống kể cả các trường hợp ngồi xổm hay đứng. Và lúc này búi trĩ đã không thể nhét vào được nữa.

Khi phát hiện các dấu hiệu bệnh trĩ nội bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và có phương pháp điều trị bệnh trĩ để chấm dứt tình trạng.

Bệnh trĩ nội là gì, nguyên nhân và triệu chứng như thế nào bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *