cách chữa bệnh trĩ nội

Cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả triệt để tận gốc nên biết

Cách chữa bệnh trĩ nội triệt để tận gốc bằng cách nào là vấn đề được không ít người quan tâm. Bởi vì trong 3 loại trĩ: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp thì trĩ nội có số lượng bệnh nhân đến khám và chữa nhiều nhất. Tuy nhiên, thường thì tình trạng trĩ nội đã nặng, gây ra những khó khăn trong sinh hoạt thì người bệnh mới đi khám. Vậy điều trị trĩ nội bằng cách nào hiệu quả?

Cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả triệt để tận gốc nên biết

Căn cứ vào cấp độ của trĩ nội mà có những cách chữa bệnh trĩ nội khác nhau.

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng Phòng khám đa khoa Thành Đức cho biết, dù bệnh trĩ nội chỉ là bệnh ở vùng hậu môn, không gây nguy hiểm đến tính mạng bởi có những người có thể chịu đựng trĩ cả chục năm trời. Tuy nhiên búi trĩ lớn, máu chảy nhiều gây nên những phức tạp trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, công việc. Cần điều trị trĩ nội càng sớm càng nhanh chóng có kết quả lại tránh được việc bệnh tái phát.

Cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả
Cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả

Bệnh trĩ nội có thể điều trị bằng nội khoa, thủ thuật hoặc tiểu phẫu. Các cách chữa bệnh trĩ nội này áp dụng cho từng cấp độ của trĩ nội:

1. Phương pháp nội khoa (dùng thuốc)

Lời khuyên của các bác sĩ là ngay khi có những triệu chứng bệnh trĩ nội, bạn nên cải thiện chế độ ăn với nhiều chất xơ, rau xanh, ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước. Thay đổi những thói quen trong sinh hoạt như đi vệ sinh đúng một thời điểm, không rặn lúc đại tiện, luyện tập thể dục nhẹ nhàng, hạn chế ngồi nhiều…Kết hợp với đó là sử dụng các bài thuốc dân gian như lá diếp cá, sung, lá bỏng, nghệ vàng… Những loại thảo dược này dễ tìm mà lại cho kết quả cao, đặc biệt rau diếp cá được coi là “thần dược” chữa bệnh trĩ, không chỉ ăn sống, giã nước uống mà bã cũng dùng để đắp vào búi trĩ.

Dùng thuốc chữa bệnh trĩ nội hiệu quả
Dùng thuốc chữa bệnh trĩ nội hiệu quả

Tây y hiện nay cũng có nhiều loại thuốc chữa bệnh trĩ nội rất hiệu quả, gồm cả thuốc uống, bôi và thuốc viên đặt hậu môn.

Sử dụng thuốc Đông y hay Tây y trong điều trị bệnh trĩ nội đều có tác dụng giúp búi trĩ teo lại, chống viêm nhiễm, cầm máu, giảm đau. Sử dụng thuốc trong một thời gian mới đem lại hiệu quả, khi dùng thuốc Tây y cần sử dụng dưới chỉ dẫn của thầy thuốc.

2. Phương pháp dùng thủ thuật chích xơ, thắt dây thun, quang đông bằng nhiệt

– Chích xơ: dùng cho trĩ nội độ 1 và độ 2, là phương pháp an toàn, đơn giản nhưng cần đến bác sĩ giàu kinh nghiệm.

– Thắt dây thun: áp dụng với trĩ nội độ 1 và độ 2, đó là sử dụng vòng cao su để thắt trĩ. Một số trường hợp áp dụng với trĩ nội độ 3 nhưng hiệu quả không cao. Thắt dây thun làm giảm lượng máu cung cấp đến búi trĩ, tạo mô sợi xơ dính với lớp niêm mạc, bảo tồn lớp đệm hậu môn.

– Quang đông bằng nhiệt: dùng nhiệt để tọa sẹo xơ, giảm máu đến búi trĩ. Phương pháp dùng cho bệnh trĩ nội độ 3.

3. Tiểu phẫu cắt trĩ với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu hcpt và pph

Cắt trĩ mới là cách chữa bệnh trĩ nội triệt để nhất
Cắt trĩ mới là cách chữa bệnh trĩ nội triệt để nhất

Trĩ nội độ 3, độ 4, các búi trĩ sa ra ngoài với kích thước lớn, nhất là với trĩ nội độ 4 thì búi trĩ sa ra ngoài mất tự chủ, chỉ những vận động nhẹ nhàng búi trĩ cũng bị sa ra và không thể đưa vào ống hậu môn được nữa, máu chảy nhiều hơn, người bệnh có nguy cơ cao thiếu máu. Giai đoạn trĩ nặng thế này thì chỉ có cắt trĩ mới là cách chữa bệnh trĩ nội triệt để nhất.

Hai phương pháp cắt trĩ tiên tiến nhất hiện nay là sử dụng kỹ thuật xâm lấn HCPT và PPH. Cả hai phương pháp đều mang đến những ưu điểm hơn hẳn với các phương pháp khác đó là ít chảy máu, xâm lấn tối thiểu nên tổn thương rất nhỏ, đảm bảo thẩm mỹ, không cần nằm viện, không tái phát.

Trên đây là một số cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả để người bệnh có thể áp dụng điều trị bệnh nhanh chóng.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *