Nguyên nhân bệnh trĩ nội

Triệu chứng bệnh trĩ nội bạn không nên bỏ qua

Bệnh trĩ nội là chứng bệnh liên quan đến rối loạn tĩnh mạch ở vùng hậu môn, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Vậy triệu chứng bệnh trĩ nội là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng bệnh trĩ nội thường gặp

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội là chảy máu

Triệu chứng bệnh trĩ nội phân biệt dễ dàng với trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp đó là búi trĩ hình thành ở phía trên đường lược, vẫn nằm trong ống hậu môn. Sự hình thành búi trĩ nội cũng không có gì khác biệt với những loại trĩ khác, búi trĩ hình thành vẫn là do nguyên nhân thành tĩnh mạch bị căng phình quá mức, lượng máu bị dồn ứ, khó lưu thông, lâu dần tạo thành búi trĩ.

Triệu chứng bệnh trĩ nội
Triệu chứng bệnh trĩ nội đầu tiên là chảy máu

Khi bệnh nhân mắc trĩ, chảy máu vẫn luôn là triệu chứng bệnh trĩ nội đầu tiên. Bạn có biết máu chảy khi bạn mới bị trĩ nội độ 1 như thế nào không? Máu chảy lúc này rất kín đáo, người bệnh chỉ có thể bắt gặp những sợi máu, vệt máu rất nhỏ trên giấy vệ sinh hoặc bề mặt phân. Tuy nhiên người bệnh lại ít chú ý, thấy táo bón, nóng bụng nhưng lại không nghĩ mình có thể mắc trĩ.

Triệu chứng bệnh trĩ nội biểu hiện: Máu sẽ tiếp tục chảy khiến mỗi lần đại tiện khó khăn, rặn mạnh, hậu môn bị nóng rát, rất nhiều lần như thế nhưng bạn không điều trị kịp thời cũng không thay đổi những thói quen sinh hoạt để khắc phục bệnh trĩ nội thì bệnh sẽ càng tiến triển nặng hơn, máu cũng chảy nhiều hơn về lượng, máu đỏ tươi nhỏ thành giọt hoặc theo tia.

Ngoài ra, nguyên nhân gây ra bệnh trĩ thường là táo bón kinh niên, chế độ ăn uống không khoa học,… bạn hết sức lưu ý.

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội là sa búi trĩ

Như đã nói búi trĩ hình thành bởi thành tĩnh mạch trực tràng luôn phải chịu những áp lực lớn, búi trĩ thường như những cục thịt mềm, không đau, vì thế nhiều người cho rằng đó là cục thịt thừa, khi đi điều trị bệnh trĩ mới biết rằng đó là những búi trĩ. Một số búi trĩ cứng, màu tím sẫm hoặc phớt xanh là búi trĩ có chứa huyết khối, ấn vào rất đau.

Ban đầu trĩ nội độ 1 rất nhỏ, người bệnh không quan sát cũng không thể sờ vào búi trĩ, đến khi trĩ nội ở độ 2, lúc này mỗi khi rặn mạnh bạn sẽ thấy có búi trĩ màu hồng lòi ra là triệu chứng bệnh trĩ nội bạn hay bỏ qua.

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 3, kích thước búi trĩ lớn, trĩ lòi ra hẳn bên ngoài ống hậu môn, để búi trĩ đưa vào trong lòng ống hậu môn thì phải dùng tay đẩy nó vào.

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4 nghĩa là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ, búi trĩ sưng to, sa ra ngoài và không thể dùng tay để đẩy búi trĩ vào trong được nữa, búi trĩ sa nhiều mỗi khi đứng dậy, ho hoặc hắt xì.

Triệu chứng bệnh trĩ nội
Búi trĩ hình thành bởi thành tĩnh mạch trực tràng luôn phải chịu những áp lực lớn

Những dấu hiệu khác của bệnh trĩ nội

Ngoài 2 triệu chứng bệnh trĩ nội chính thức là chảy máu và sa búi trĩ thì những triệu chứng khác của bệnh trĩ nội là gì đó là hậu môn ngứa, rát, đại tiện nóng và đau. Vùng hậu môn còn nhầy dính, ẩm ướt rất dễ xảy ra hiện tượng nhiễm trùng.

Qua bài viết này, bạn đã biết triệu chứng bệnh trĩ nội theo từng cấp độ thường gặp rồi phải không. Hi vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn phát hiện bệnh trĩ nội sớm nhất. Khi bạn gặp một trong số các triệu chứng trên nên thăm khám ở cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời. Chúc sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *